ราคาเหรียญบิทคอยน์ BTC ทำ All New High ทะลุ 1 ล้านบาทไปแล้ว

ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2021 ซึ่งเปิดปีใหม่มาไม่กี่วัน เป็นวันที่เหรียญบิทคอยน์ (Bitcoin) อย่าง BTC สร้างปรากฏการณ์ ATH หรือ All Time High ด้วยราคาที่พุ่งขึ้นไปแตะ 1 ล้านบาทต่อ 1 BTC ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก บนกระดานเทรดคริปโทเคอร์เรนซีอันดับ 1 ของไทยอย่าง Bitkub หรือคิดอัตราแลกเปลี่ยน เป็นเงินสกุล US$ ก็จะอยู่ที่ 32,127 ดอลลาร์บนกระดานเทรดสากล

โดยหากมองย้อนกลับเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2020 ราคาเหรียญ Bitcoin อยู่ที่ระดับ 820,000 บาท ที่ว่าสูงแล้ว ยังสูงขึ้นเกือบ 2 แสนบาทภายในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ต้องจารึกบนประวัติศาสตร์ของ Bitcoin เลยทีเดียว

Bitcoin ทำไมถึงมีมูลค่า?

การที่ Bitcoin มีเทคโนโลยีหลังบ้านที่เรียกว่า Blockchain ในการเก็บข้อมูลธุรกรรม ทำให้ Bitcoin คือสกุลเงินดิจิทัลตัวแรกของโลกที่เป็น “Decentralized” แตกต่างกับสกุลเงินที่เราใช้กันในปัจจุบันหรือที่เรียกว่า Fiat Currency ที่เป็นแบบ “Centralized” มูลค่าของ Bitcoin จึงขึ้นอยู่กับปริมาณอุปสงค์-อุปทานของตลาดอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ เครือข่าย Blockchain ของ Bitcoin ยังถูกสร้างขึ้นมาให้มีจำนวนจำกัดอยู่ที่ 21 ล้าน Bitcoin ด้วยความมั่นคงของเครือข่าย การใช้งานที่กว้างขวาง และจำนวนที่จำกัด Bitcoin จึงได้รับการยอมรับว่าเป็น Digital Gold สำหรับระบบการเงินในยุคใหม่

ด้วยคุณสมบัตินี้เอง ทำให้บรรดาสถาบันการเงินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาหรือ Federal Reserve รวมถึงบริษัทเอกชนต่างๆ เช่น MicroStrategy, Square, และ Skybridge พากันถือ Bitcoin เป็นทรัพย์สินสำรอง ท่ามกลางภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ ส่งผลให้มูลค่าตามราคาตลาดของ Bitcoin ได้ขึ้นแตะระดับ 6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 18 ล้านล้านบาท) ไปแล้ว

จิรายุส-ทรัพย์ศรีโสภา-Bitkub

แนวโน้ม Bitcoin ในประเทศไทย

ถึงแม้ Bitcoin จะยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนักในประเทศไทย แต่ในปี 2021 นี้เอง บริษัทฟินเทคอย่าง Bitkub ที่มีซีอีโอหนุ่มไฟแรงอย่าง คุณท๊อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา กำลังพยายามผลักดันให้คนไทยสามารถเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อขาย Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลตัวอื่นๆ ที่มาแรงควบคู่กันอย่างเช่น LTC, XRP, ETH เป็นต้น พร้อมบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain รวมถึงบริการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยี Blockchain

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

เถ้าแก่ใหญ่
Logo
Enable registration in settings - general